Categories
Uncategorized

My First Blog Post

Be yourself; Everyone else is already taken. — Oscar Wilde. This is the first post on my new blog. I’m just getting this new blog going, so stay tuned for more. Subscribe below to get notified when I post new updates.

Categories
Happy Learning

Free Google certified in the Fundamentals of Digital Marketing

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำหนึ่งในคอร์สฟรียอดฮิตจากกูเกิ้ลที่เกี่ยวกับ องค์ประกอบพื้นฐานด้านการตลาดออนไลน์ ค่ะ Fundamentals of Digital Marketing หรือแปลเป็นไทยก็คือ องค์ประกอบพื้นฐานของการตลาดออนไลน์ ครีเอทโดย Google บนแพลตฟอร์ม ที่เรียกว่า Google Digital Garage Google Digital Garage คืออะไร Google Digital Garage คือแพลตฟอร์มหลักสูตรเรียนออนไลน์แบบฟรี โดย Google เพื่อมุ่งเน้นการพัฒนาทักษะดิจิทัลที่เป็นที่ต้องการในโลกปัจจุบัน มีวิชาเรียนมากถึง 126 คอร์ส (ข้อมูลวันที่ May 9th, 2020) โดยแบ่งเป็นสามหมวดหลักได้แก่ 1 Data and Tech (เดต้าและเทคโนโลยี)2 Digital Marketing (การตลาดออนไลน์)3 Career Development (การพัฒนาอาชีพ) ทั้งหมดสอนเป็นภาษาอังกฤษ (ส่วนมากเป็นอังกฤษ สำเนียงบิทตริช) เมื่อเรียนจบแล้วจะได้ใบประกาศนียบัตร Google Digital Garage certificate เป็นไฟล์ […]

Categories
Uncategorized

คอร์สฟรีเรียนเกี่ยวกับอาหาร สอนโดยมหาลัยในไทย

แต่ละคอร์สจะเป็นหลักสูตรเรียนออนไลน์ จัดสอนโดยมหาวิทยาลัยต่างๆ ในประเทศไทย เรียนฟรีและเรียนจบได้ใบประกาศด้วย! อาหารเพื่อสุขภาพ (Food for Health) **เริ่มเรียน 15 เมษายน 2563– จัดสอนโดย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี– เรียนรู้แนวทางการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ทั้งอาหารเพื่อลดน้ำหนัก, อาหารต้านเมะเร็ง, อาหารบำรุงสมอง, เรียนรู้หลักการไขมันกับสุขภาพ– ลงทะเบียนเรียนที่ https://exlms.thaimooc.org/…/course-v1:RMUTT-MOOC+rmu…/about อาหารนานาชาติ (International Cuisine)– จัดสอนโดย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่– เรียนรู้วัฒนธรรมการบริโภคอาหารของคนแต่ละประเทศ, รู้จักวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหาร, เครื่องเทศ เครื่องปรุงรส, และขั้นตอนการประกอบอาหาร– ลงทะเบียนเรียนที่ https://mooc.cmu.ac.th/…/873c2ae8-a2bc-4b01-8128-8cfc21247d… อาหารไทยเพื่อสุขภาพและการชะลอวัย (Thai Food for Health and Anti-Aging)– จัดสอนโดย มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์– คัดเลือก ปรุงอาหารไทยที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยป้องกันโรค และช่วยชะลอวัย รวมถึงผลไม้ ขนมไทย อาหารและเครื่องดื่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ– ลงทะเบียนเรียนที่ https://exlms.thaimooc.org/…/course-v1:WU-MOOC+wu006+…/about อาหารล้านนา (Northern Thai Food)– จัดสอนโดย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่– การปรุงอาหารล้านนาในอดีตและปัจจุบัน […]

Categories
Uncategorized

รวม Website สำหรับการเรียนออนไลน์ ฟรี ภาค 1

รวมคอร์สออนไลน์ทั้งไทยและเทศ ในหลากหลายแขนง แก้เบื่อ เพิ่ม skill แก้เบื่อกันไปพลางๆช่วงกักตัว *** สำหรับคอร์สทำอาหาร หลักสูตรเรียนออนไลน์ จัดสอนโดยมหาวิทยาลัยต่างๆ ในประเทศไทย ที่สำคัญเรียนฟรี และได้ใบประกาศด้วย! คลิ๊กที่นี่ *** ของไทย อรยังไม่เคยลองนะ แต่เห็นเพื่อนๆหลายคน โดยเฉพาะครอบครัวโฮมสคูลเด็กๆ นิยมลงเรียนกันก็มี https://mooc.chula.ac.th/ และ https://thaimooc.org/ ข้อดีคือ เนื้อหาทั้งหมดเป็นภาษาไทย เข้าใจง่าย ความยาวคอร์สกำลังดี และที่สำคัญ เรียนฟรีจ้า เรียนจบก็ได้ใบประกาศฟรีไปเลย ไม่ต้องเสียเงิน ข้อเสียคือ บางคอร์ส ไม่ใช่ทุกคอร์สนะคะ จำกัดจำนวนลงทะเบียนค่ะ บางตัวเต็มเร็วมาก ลงไม่ทัน อรนี่จ้องๆไว้สองสามคอร์ส เปิดรับแค่ 10,000 คน โถ๊ะ ใครมันจะไปทัน และสื่อการสอนบางตัวยังไม่ดีเท่าที่ควร (จากการสอบถามความเห็นหลายๆคนที่ลงเรียนไปแล้ว) มีคอร์สเรียนฟรี 15 วิชาชีพ ช่วงอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน สังกัดกระทวงแรงงาน เชิญชวนประชาชนที่อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ […]

Categories
Uncategorized

กักตัววันที่ 39

วันนี้วันที่ 22 เมษา 2020 ใจดีอยู่บ้านไม่ได้ไปไหน (ออกไปไกลสุดสนามหญ้าที่ส่วนกลางคอนโด อาทิตย์ละวัน) อยู่บ้านมาตั้งแต่วันที่ 13 มีนา รวมเวลาทั้งหมด 39 วัน โอ๊ยยยยยยยยย สงสารลูก ที่มาเขียนนี่เพราะอยากจะบันทึกสำหรับตัวเอง และ ใจดีว่าเราทำอะไรกันไปบ้างแล้ว (ต้องย้อนกลับไปดูที่เฟซบุ๊ตตัวเอง เพราะจำไม่ได้ ฮ่าๆๆๆ)

Categories
Happy Learning

Free Temporary Nurse Aide Course สำหรับรัฐ DE, IA, NE, NJ, NY, TN, WV, AL, DC, GA, SC

สวัสดีค่ะ ในสถานการณ์ตอนนี้ หลายคนตกงานเพราะร้านอาหารปิด หรือธุรกิจต่างๆ ลดพนักงาน แต่มีอีกหลายงานเลยนะคะ ที่เปิดรับพนักงาน อย่างเช่น Groceries stores หรือ เกือบทุก Position ในโรงพยาบาลนี่คือขาดแคลนอย่างหนักค่ะ อยากมีงานทำ และได้ช่วยเหลือคนด้วย แต่ไม่มีความรู้ด้านนี้เลย ไม่ต้องพูดถึงว่าไม่มีใบประกอบวิชาชีพเหล่านี้อีกต่างหาก วันนี้โอกาสมาถึงแล้วค่ะ Free Temporary Nurse Aide course. คอร์สนี้เป็นคอร์สฟรีและดีไซน์มาเพื่อตอบสนองการขาดแคลนพยาบาลเนื่องจาก COVID-19 ค่ะ เว็บไซต์เชื่อถือได้ค่ะ .org และอรหาข้อมูลเพิ่มเติม เว็บนี้ถูกกล่าวถึงในเรื่องของ Temporary Nurse Aide จริงๆ บนเว็บไซต์ของ Wisconsin ค่ะ https://www.dhs.wisconsin.gov/covid-19/nurse-aide.htm** แต่ไม่รู้ทำไมบนเว็บไซต์ของ AHCA/NCAL Temporary Nurse Aide Training  ถึงไม่ได้พูดถึง WI นะคะ ลองไปเชคดูอีกทีน๊า This course is free and was designed […]

Categories
Happy Learning

หนังสือเสียงฟรีสำหรับเด็ก ไม่ต้องเป็นสมาชิคก็ฟังได้

เด็กๆไม่ได้ไปโรงเรียน แม่ๆ หากิจกรรมให้ทำจนหมดมุขแล้ว มาทางนี้เลยจ้า Audible ซึ่งเป็นเอปหนังสือเสียงที่เป็นที่นิยมที่สุดในโลก ได้เปิดให้เด็กๆได้ฟังหนังสือเสียงฟรี โดยไม่ต้องเป็นสมาชิกค่ะ มารู้จักคร่าวๆ ก่อนดีกว่าว่า Audible คืออะไร Audible เป็นบริษัทลูกภายใต้ Amazon ที่ผลิต “หนังสือเสียง” หรือ “Audiobook” รายใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งรวบรวมหนังสือเสียงภาษาอังกฤษเอาไว้มากกว่า 180,000+ เล่ม ที่อ่านโดยนักอ่าน นักพากย์ หรือแม้กระทั่งอ่านโดยตัวนักเขียนเอง เอาล่ะ วันนี้เราจะเน้นไปที่หนังสือเสียงฟรีสำหรับเด็กนะคะ ก่อนอื่นเลย เข้าไปที่ https://stories.audible.com/start-listen ค่ะ For as long as schools are closed, we’re open. Right now, kids everywhere can instantly stream an incredible collection of stories, including titles across six […]

Categories
Happy Learning

คอร์สเรียนฟรีสำหรับนักออกแบบระดับ Beginner

เป็นคอร์สพื้นฐานเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานก็เรียนได้ จะดีแค่ไหนถ้าได้พัฒนาฝีมือการออกแบบ ได้เรียนรู้โดยตรงจากนักออกแบบตัวจริง ตามมาเลยจ้า อรรวมคลาสฟรีจาก ENVATO TUTS+ ไว้ที่นี่แล้ว คอร์สที่สอนนี่ได้รวมสิ่งที่ต้องรู้พื้นฐานในโปรแกรมออกแบบแต่ละโปรแกรมไว้ค่อนข้างจะครบถ้วน อรลองเล่นวีดีโอดูคร่าวๆแล้ว สอนเข้าใจง่ายพอสมควรแต่ใครมีความเห็นว่ายังไง คอมเมนต์ไว้ได้เลยนะคะเพราะอรไม่แน่ใจว่าที่อรคิดว่าเข้าใจง่าย เพราะอรจบกราฟิคดีไซน์มารึป่าว เราเลยว่าง่ายอะ เริ่มแรกเลย เข้าไปที่ https://design.tutsplus.com/courses#price=free คลิ๊กที่ลิ๊งค์ด้านบนได้เพื่อเข้าเว็บโดยตรงได้เลย ไปดูว่าสนใจโปรแกรมอะไรและลงเรียนเลยอย่ารีรอ หรือเลื่อนลงเพื่อดูรายละเอียดคร่าวๆของแต่ละคลาสจ้า *** จริงๆแล้วเว็บนี้ไม่ได้มีแค่สอนออกแบบน๊า มีสอนเขียน Java, PHP, CSS ด้วยค่ะ ลองเข้าไปดูกันได้ *** มาดูกันดีกว่าว่ามีคอร์สอะไรน่าสนใจบ้าง (คลิ๊กที่คลาสที่สนใจ ได้เลยจ้า แนบลิ๊งค์ไว้แล้ว) Adobe Photoshop for Beginners >> เรียน Photoshop พื้นฐาน Lessons : 23Length : 3.1 hours Adobe Illustrator for Beginners >> เรียนออกแบบกราฟิกระดับพื้นฐานใน IllustratorLessons : […]

Categories
Happy Learning

วิธีสมัคร Coursera

สวัสดีค่า หลานคนถามเข้ามาถึงขั้นตอนการสมัคร Coursera ไม่ยากเลยค่ะ ง่ายมว๊ากกกกกกก ยิ่งถ้าคุณมีเฟสบุ๊คอยู่แล้ว ยิ่งง่าย แต่ถ้าไม่มี ก็ใช้แค่อีเมล์เองค่ะ เริ่มจากเปิดเว็บไซต์ http://www.coursera.org (คลิ๊กที่นี่) มองไปที่มุมขวาบน จะเห็นปุ่มที่เขียนว่า join for free. คลิ๊กไปเลยจ้า จะรออะไร พอคลิ๊กไปแล้ว ก็จะปรากฏหน้านี้ขึ้นมา ถ้าจะล็อคอินโดยใช้เฟชบุ๊คก็เลือก continue with Facebook ได้เลย หรือถ้าจะใช้อีเมล์อื่นๆก็ กรอกข้อมูลเราลงไปจ้า ชื่อ และ อีเมล์ พร้อมเลือกพาสเวิร์ด เมื่อกรอกเสร็จก็กด Join for Free หน้าถัดมาจะถามข้อมูลทั่วๆไปของเรา จะตอบก็ได้ ไม่ต้องก็คลิ๊กที่ Skip ค่ะ เมื่อทำการสมัครเรียบร้อยแล้ว ที่หน้าแรกจะขึ้นว่า Welcome! เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่า เท่านี้เอง ไม่ยากใช่ม้า ทีนี้ก็เริ่มเรียนคลาสฟรีจากมหาลัยชั้นนำทั่วโลกได้เลยค่ะ Happy learning ค่ะ บทความที่น่าสนใจอื่นๆ เกี่ยวกับ Coursera เรียนฟรี […]

Categories
Happy Learning

เรียนฟรี Coursera พร้อมเกียรติบัตร

ใครว่างๆ เบื่อๆ ไปไหนก็ไม่ได้ ทุกอย่างปิดหมด ทำกับข้าวกินจนตัวจะแตกอยู่แล้ว อยากจะฟีลลิ่ง Crafty แต่ก็ไม่ใช่แนว ตังก็ไม่มี อยากหาอะไรที่ไม่ต้องเสียตัง และได้เรียนรู้อะไรใหม่ เราขอแนะนำ Coursera Coursera คืออะไร? มันคือ platform สำหรับ course online ที่ได้รับความร่วมมือจากมหาลัยชั้นนำทั้งในอเมริกาและอื่นๆทั่วโลก นำรายวิชาต่างๆออกมาให้คนทั่วไปได้ศึกษา course ส่วนใหญ่จะฟรี แต่หากต้องการรับ Certificate ก็ต้องเสียตังค์ ($49) หรือจะลงแบบ Specialist หรือจะเอาแบบปริญญาโท online ก็มี วิชาก็มีมากมายหลากหลาย น่าจะมีเป็น 1,000 วิชา เช่นกลุ่ม Economics, Pyschology, Finance, Business, IT, English และอีกมากมายก่ายกอง ซึ่งวันนี้เราจะไม่พูดถึงเรื่องเสียตัง หยุดอยู่บ้าน ไม่ได้ทำงาน จะใช้เงินก็ไม่ใช่เรื่องใช่ม๊า มาทางนี้ๆๆๆๆ ทาง Coursera มี 100 คอร์สให้เรียนฟรีพร้อมเกียรติบัตรในช่วงกักตัว […]

Categories
Jaidee

Quarantine time = Quality time with my son